Wednesday, 29/06/2022 - 20:45|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐÔNG ANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thuần- Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Loa thành lịch sử, năm 2000 cô Nguyễn Thị Thuần tốt nghiệp trường ĐHSP Hà Nội I– Khoa Địa lí, bắt đầu bước vào ngành với sự nhiệt huyết và tình yêu dành cho các em học sinh, với khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục xã nhà cô đã từ chối cơ hội công tác trường THPT Yên Hòa để trở về với Cổ Loa. Trong suốt thời gian qua cô luôn ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức, chính trị; tích cực tự học nâng cao năng lực trình độ để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành; tìm tòi đổi mới các hình thức phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giảng dạy; tiên phong đi đầu trong mọi công việc, nỗ lực truyền cảm hứng sáng tạo tới cán bộ giáo viên nhân viên & học sinh trong nhà trường. Những tâm huyết, nỗ lực của cô được cấp trên ghi nhận với các thành tích: Giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố, bằng khen của TW hội chữ thập đỏ, kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của TƯ Đoàn TNCS HCM, 10 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, có 08 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp Thành phố và rất nhiều giấy khen trong các lĩnh vực khác. Từng là một CTCĐ, vốn yêu văn nghệ, thích  thể thao, cô đã đạt giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì Liên hoan trống hội Thăng Long; đạt giải nhất Liên hoan đàn và hát dân ca; giải khuyến khích cấp Thành phố và giải nhất cấp Huyện Liên hoan tiếng hát cán bộ quản lý và giáo viên ngành GD &ĐT; giải ba bóng chuyền hơi; giải nhất, nhì, ba cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử, bài giảng e-learning; …Tất cả những thành tích của cô là nguồn động lực, cổ vũ CB- GV – NV nhà trường tiếp tục hưởng ứng và ra sức thi đua.

Tháng 6 năm 2020, cô được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Loa – một ngôi trường trên địa bàn xã nông thôn thuần túy còn rất nhiều khó khăn nhưng cô đã luôn nỗ lực học hỏi, suy nghĩ để đưa ra những giải pháp mới hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Ngay từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ cô đã nghĩ tới việc phải tăng cường truyền bá đưa hoạt động giáo dục đến gần hơn với phụ huynh và học sinh để họ hiểu, tin tưởng vào hoạt động giáo dục của nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của cô, các kênh “Cổ Loa Tivi”, trang Facebook được xây dựng vào hoạt động song song với trang website của trường. Tất cả hoạt động giáo dục của nhà trường được đưa tin, cập nhật thường xuyên, kịp thời. Các chương trình trực tuyến như:  “Xuân yêu thương”, Lễ vinh danh HS khối 9, Lễ bế giảng năm 2020-2021, Cuộc thi CoLoa’s Champions, … đã tạo được sự hào hứng cho các em học sinh,  được cán bộ giáo viên nhân viên, các em học sinh và phụ huynh toàn trường hào hứng đón xem với gần 10.000 lượt xem và chia sẻ… Các chương trình được xây dựng bài bản, công phu do cô chỉ đạo thực hiện, nhận được sự tương tác tích cực từ cộng đồng, các trường bạn đánh giá rất cao, muốn học tập. Từ đó uy tín của nhà trường cũng được củng cố, nâng cao hơn; niềm tin của CMHS và học sinh vào nhà trường được giữ vững. Thông qua các kênh truyền thông này, cô cũng thường xuyên gửi đến cho em học sinh những lá thư, những lời động viên trước những cuộc thi để truyền thêm sức mạnh niềm tin và ý chí nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao hơn cho CBGVNV và HS trong nhà trường.

Năm học 2020-2021 vừa qua, trong điều kiện dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cô đã luôn quan tâm triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch đến cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh. Sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được cập nhật hằng ngày trên hệ thống trang tính; những thông tin, thông điệp phòng dịch được gửi đến cha mẹ học sinh và học sinh thường xuyên qua các kênh truyền thông đã giúp nâng cao ý thức và giữ Cổ Loa luôn là vùng xanh. Cô cũng phối hợp cùng ban đại diện cha mẹ học sinh, các lực lượng ngoài nhà trường để trang bị đầy đủ các điều kiện phòng dịch, lắp đặt hệ thống bồn rửa tay khoa học, nhà vệ sinh có nhạc bài hát “Quy trình rửa tay 6 bước” và bài “Việt Nam ơi! đánh bay Covid”; các pano áp phíc được treo ở nơi dễ nhìn, dễ thấy để luôn nhắc nhở mọi người thực hiện tốt các quy định PCD. Dưới sự chỉ đạo, động viên của cô hơn 60% CBGVNV trong nhà trường đã tham gia trực chốt phòng dịch tại các điểm dân cư; làm các tấm kính chống giọt bắn; ủng hộ quỹ phòng chống dịch, quỹ vaccin tiêm phòng, tặng quà Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2, Bệnh viện đa khoa Đông Anh, các chốt trực kiểm soát y tế; ủng hộ siêu thị 0 đồng…với tổng số tiền 73 triệu đồng; làm tốt và an toàn điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm tiêm phòng vaccin, điểm xét nghiệm nhanh diện rộng, làm điểm cách ly tập trung tạm thời,... Trong tất cả các hoạt động đó, cô luôn tiên phong đi đầu và các ngày chủ nhật cô đều tham gia trực chốt kiểm soát y tế tại thôn nơi cô đang sinh sống để lôi cuốn đông đảo cán bộ giáo viên nhân viên cùng tham gia. Hình ảnh các thầy cô trong những bộ đồng phục đẹp khi tham gia các hoạt động đã trở thành nét văn hóa riêng của nhà trường.

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người nên hàng ngày cô đều dành thời gian để tập thể dục và bản thân cô luôn nhắc nhở, động viên toàn thể CBGVNV- HS toàn trường cùng tham gia tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe (đặc biệt trong mùa dịch). Riêng với học sinh, cô đã chỉ đạo kết hợp giáo dục tuyên truyền bằng việc tập luyện màn dân vũ: “Việt Nam ơi! đánh bay Covid”. Điều này không chỉ lan tỏa ý thức trách nhiệm của các em với cộng đồng mà còn giúp tạo khối đoàn kết trong các hoạt động chung.

Cô cũng luôn quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa rèn kỹ năng sống thông qua các sự kiện và sáng kiến truyền thông cho các em học sinh. Rất vinh dự Trường THCS Cổ Loa là 1 trong 10 trường THCS được thụ hưởng dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng” từ năm 2014, đã duy trì hoạt động đến nay và được chọn tham dự Hội nghị trực tuyến toàn cầu về “An toàn với trẻ em gái” ngày 31/10/2021; tập trung phát triển kỹ năng cho nhóm học sinh tiên phong trong hoạt động của nhà trường đó là CLB thủ lĩnh vì sự thay đổi. CLB này được tuyển chọn hàng năm và hoạt động rất hiệu quả, các em không chỉ thể hiện năng khiếu, rèn luyện sự tự tin, hoạt bát, năng động mà còn góp phần truyền thông các hoạt động của nhà trường và tham gia các cuộc thi của cấp trên. Bên cạnh đó cô cũng chú trọng tổ chức các chuyên đề phòng chống tai nạn thương tích, giáo dục giới tính,.. rèn phẩm chất nhân ái giúp HS không chỉ được trang bị về kiến thức mà còn phát triển nhân cách đẹp. Tổ chức các cuộc thi: Những nhà vô địch sân khấu (Sportlight Champion’s), rung chuông vàng, Co Loa Star, chương trình tuyên truyền sách hè năm 2021, tuyên truyền giới thiệu dự án Đông Anh thành quận, …được em học sinh hào hứng tham gia và được cấp trên ghi nhận.

          Là một trường có nhiều HS thuộc diện hộ cận nghèo và khó khăn nhiều nhất Huyện Đông Anh, cô quan tâm chỉ đạo công tác từ thiện nhân đạo hiệu quả. Các phong trào“Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”; “Xây dựng nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển” được đông đảo cán bộ giáo viên nhân viên nhiệt tình hưởng ứng, có sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Các em học sinh cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm vào các dịp khai giảng, Trung thu, Tết Nguyên đán, …Trong đợt dịch này cô cùng CBGVNV trong nhà trường đến tận nhà học sinh tặng quà, giúp các em vượt qua khó khăn, tự tin hơn trong cuộc sống. Đặc biệt nhằm hỗ trợ các em học sinh thiếu phương tiện trong quá trình học tập trực tuyến, cô đã chỉ đạo cho mượn những bộ máy tính của nhà trường và sau đó huy động sự vào cuộc của CBGVNV – CMHS – HS và các đoàn thể trong, ngoài xã để tặng máy tính, điện thoại thông minh, Ipad, lắp đặt mạng… cho các em HS khó khăn yên tâm học tập.
Sau các chương trình mà nhà trường thực hiện, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã liên hệ tặng quà hỗ trợ cho công tác giáo dục của nhà trường như: PGD &ĐT Huyện Đông Anh, Lãnh đạo xã Cổ Loa, Công ty cổ phần dược và vật tư thú y Han vet, xí nghiệp kinh doanh than Cầu Đuống, công ty hóa chất Việt Hoa.. với tổng số tiền hơn 72 triệu đồng. 

           Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động“Xây dựng trường học xanh- sạch -đẹp”, cô cũng có nhiều giải pháp mới. Hành lang các lớp học, các khu nhà được trang trí đồng bộ bằng hệ thống cây xanh, hoa và những khẩu hiệu, thông điệp như: Hôm nay các em tự hào về nhà trường. Ngày mai nhà trường tự hào về các em”; “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”;“Học, học nữa, học mãi”; “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia”;cùng các tranh vẽ của học sinh vừa làm đẹp cảnh quan vừa khích lệ tinh thần học tập, sáng tạo của em. Đến nay, khung cảnh sư phạm của nhà trường đã thực sự xanh sạch đẹp. Nhiều đồng chí lãnh đạo và các thầy giáo cô giáo trường khác về thăm lớp dự giờ đã thực sự cảm thấy thích thú với sự thay đổi của nhà trường, nhiều người nói: “Hiếm thấy trường Trung học cơ sở nào mà lại có không gian xanh sạch đẹp như vậy”.

Xác định nhiệm vụ chính của nhà trường là giảng dạy giáo dục học sinh nên cô cũng chú trọng tìm tòi các giải pháp nâng cao hiệu quả chuyên môn đổi mới phương pháp dạy học, là người truyền lửa, tiếp sức cho mọi người, không ngại khó, không ngại khổ, sớm tối cùng giáo viên xây dựng các tiết chuyên đề, thi GVDG….Cô đã chỉ đạo thành lập nhóm công nghệ thông tin để hỗ trợ CB-GV-NV trong nhà trường. Các thầy cô giáo trong nhóm công nghệ thông tin ở nhiều tổ chuyên môn khác nhau, vừa có kĩ năng sử dụng CNTT tốt, vừa say chuyên môn nên đã góp phần giúp cho năng lực sử dụng các phương tiện, kĩ thuật dạy học hiện đại của giáo viên đã được nâng lên rõ rệt; hiệu quả giảng dạy trực tuyến cũng nâng cao. Một số giáo viên trước đây ngại sử dụng CNTT thì nay đã thành thạo. Các hoạt động chuyên đề hội thảo chuyên môn được chú trọng đầu tư. Năm học 2020-2021, nhà trường tổ chức chuyên đề cấp huyện môn Ngữ văn, 3 chuyên đề cấp cụm được PGD và ĐT Huyện Đông Anh, cán bộ quản lý & giáo viên các nhà trường đánh giá rất cao.

Với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, xây dựng nhà trường thành ngôi nhà thứ hai, cô đã rất quan tâm chăm lo đời sống của cán bộ giáo viên nhân viên, thân thiện và gần gũi mọi người và đổi mới các hình thức khen thưởng. Cô đã cải tạo phòng hiệu trưởng cũ rộng rãi thoáng mát ở tầng 1 thành phòng làm việc mới cho giáo viên; lắp đặt đầy đủ các bảng biểu, tủ tài liệu để cho giáo viên một môi trường làm việc tốt nhất. Các lễ vinh danh, khen thưởng cũng được tổ chức trang trọng, quy mô tạo được động lực to lớn với CBGVNV cũng như các em học sinh. Các sân chơi, các hoạt động tập thể, các buổi lễ kỷ niệm mà cô chỉ đạo tổ chức đã thực sự thu hút và gắn kết các cá nhân trong nhà trường thành một khối đoàn kết nội bộ, những nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt của mọi người. Và điều quan trọng là cô đã lan tỏa làm thay đổi được một số đồng chí giáo viên trước đây không hề muốn tham gia công việc chung thì nay đã xung phong và nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động của nhà trường.

Với những nỗ lực, tâm huyết và cố gắng đổi mới, sáng tạo đó, năm học 2020-2021 vừa qua, trường THCS Cổ Loa đã đạt được những thành tích đáng tự hào, được công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc” và được đề nghị Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cùng rất nhiều thành tích khác.

Cô Thuần chia sẻ: “Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để tiếp tục cống hiến cho công tác giáo dục theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh:“Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, với mục tiêu “Giáo dục toàn diện, chất lượng, bình đẳng”; “Đoàn kết, tận tụy, sáng tạo” quyết tâm giữ vững Trường THCS Cổ Loa là một ngôi trường hạnh phúc, phấn đấu là một trong những điểm sáng của Ngành giáo dục và đào tạo huyện Đông Anh”.

https://youtu.be/MgIkdCBDeO8

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết