Monday, 26/10/2020 - 11:30|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐÔNG ANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy “cháy” hết mình với những đam mê

Người thầy “cháy” hết mình với những đam mê

https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/nguoi-thay-chay-het-minh-voi-nhung-dam-me-dzDnNiKMg.html

Nguyễn Hồng Hà - 26/09/2020, 06:57 GMT+07 | Kết nối

GD&TĐ - 20 năm dạy môn Vật lý – Kỹ thuật Công nghiệp tại Trường THCS Bắc Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) là từng ấy năm, thầy Thân Trọng Long nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, truyền ngọn lửa đam mê môn học đến với HS.

Thầy Long nhận hoa chúc mừng từ đồng nghiệp.

Vượt khó vươn lên

Sinh ra trong gia đình làm nghề nông ở ngoại thành Hà Nội với điều kiện kinh tế khó khăn, từ nhỏ Thân Trọng Long đã luôn ý thức cố gắng phụ giúp gia đình, tuy vậy anh không bao giờ quên nhiệm vụ học tập. Vốn yêu thích môn Vật lý và nghiên cứu khoa học kỹ thuật, sau khi tốt nghiệp THPT, Long thi vào Khoa Vật lý – Kỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 để thỏa niềm đam mê với môn học; đồng thời được chia sẻ kiến thức, niềm đam mê vật lý đến các thế hệ HS.

Khó khăn chồng chất khi vừa tốt nghiệp ĐH năm 23 tuổi, Long mồ côi mẹ. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, năm Long 29 tuổi, người cha cũng ra đi khiến anh suy sụp. Tuy vậy, sau khi lập gia đình và có 2 con nhỏ, mặc dù kinh tế eo hẹp nhưng gia đình nhỏ yêu thương trở thành động lực lớn giúp anh vượt qua mọi khó khăn, cống hiến hết mình cho ngôi trường mà anh đã gắn bó trong suốt 20 năm qua. 

Chia sẻ về công việc của mình, thầy Long bộc bạch: Công việc dạy học, mọi người thường nghĩ là nhàn nhưng thực tế không phải như vậy. Chúng tôi luôn phải tự học, cập nhật kiến thức, phương pháp mới, nắm bắt tâm lý, năng lực của HS để có thể truyền thụ cho các em một cách tốt nhất. Ngoài thời gian dạy trên lớp, khi về nhà chúng tôi còn phải soạn bài, chấm bài… bên cạnh đó còn áp lực về chỉ tiêu bộ môn, từ phía  phụ huynh… 

Dạy cấp THCS, HS đang ở lứa tuổi mới lớn còn mải chơi, chưa nhận thức được việc học, nhất là với những môn không phải Toán, Văn, Ngoại ngữ, các em thường coi là môn phụ, chỉ học đối phó. Vì vậy, bên cạnh việc phối hợp với GV chủ nhiệm, phụ huynh để giúp các em có nhìn nhận đúng đắn là học để lấy kiến thức chứ không phải học chỉ để thi, thầy Thân Trọng Long luôn trăn trở nghiên cứu, tìm tòi viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giờ dạy, đồng thời giúp HS yêu thích môn học của mình hơn.

Những đề tài như: “Nâng cao khả năng quan sát thí nghiệm vật lý”; “Sử dụng tia laser trong vật lý 7”; “Tạo ô chữ với phần mềm Visual Basic trong PowerPoint”; “Tạo đồng hồ đếm ngược dạng Flash”… của thầy Long được Hội đồng xét duyệt cấp thành phố đánh giá cao và ứng dụng hiệu quả vào thực tế. 

Không chỉ thế, với cương vị là Tổ trưởng chuyên môn, thầy Long cũng luôn hết mình vì công việc chung. Theo thầy Long, công việc của Tổ trưởng chuyên môn là giúp việc cho BGH về công tác chuyên môn như chỉ đạo các nhóm, thành viên của tổ thực hiện tốt quy chế: Bài soạn, giờ dạy trên lớp, kiểm tra đánh giá… Ngoài ra, thầy Long còn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để tìm ra cách nâng cao chất lượng bộ môn, khắc phục các khó khăn trong dạy học (bài dạy khó, phương pháp dạy học tích cực, tối ưu đề kiểm tra…).

 “Tổ bộ môn như ngôi nhà nhỏ để mọi thành viên cùng chia sẻ, học tập lẫn nhau, vì vậy, tôi luôn cố gắng lập kế hoạch cụ thể cho các hoạt động, chỉ đạo tổ, nhóm sinh hoạt chuyên môn, hoàn thành nhiệm vụ nhà trường giao, thực hiện hiệu quả công tác đổi mới giáo dục”, thầy Long cho biết.

Tấm gương tiêu biểu

/upload/23697/20201004/grab3e2bdthay_giao_than_trong_long_1_1_.jpgThầy Thân Trọng Long và học trò.

Thấm nhuần câu nói: “Học, học nữa, học mãi” của Lênin, ngoài việc không ngừng tự học tập bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thầy Thân Trọng Long còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, khóa học do đơn vị,  ban, ngành triển khai. 

Lớp học “Thiết kế web nâng cao” tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội; khóa tập huấn “Cán bộ cốt cán giáo dục an toàn giao thông đường bộ” trong trường học các tỉnh phía Bắc tại Hải Phòng, thầy đều sắp xếp thời gian tham gia. Bên cạnh đó, thầy Long cũng hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh trình độ C; chứng chỉ tin học “Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản” theo chuẩn của Bộ Thông tin & Truyền thông; hoàn thành lớp bồi dưỡng “GV cốt cán” tại Trường Bồi dưỡng Cán bộ Giáo dục Hà Nội, lớp bồi dưỡng GV phổ thông cốt cán tại Đại học Sư phạm Hà Nội...

Với niềm đam mê khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, yêu thích tìm tòi, sáng tạo, thầy Thân Trọng Long đã tham dự nhiều cuộc thi làm đồ dùng, thiết kế bài giảng… và đoạt một số giải thưởng như: Giải Nhì “Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử  E-learning” cấp huyện; giải Khuyến khích cuộc thi đồ dùng dạy học tự làm; giải Nhì sản phẩm công nghệ thông tin ngành Giáo dục huyện Đông Anh năm học 2017 - 2018; giải Khuyến khích “Cuộc thi thiết kế website và Cổng thông tin điện tử” trong Ngày hội công nghệ thông tin ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ tư năm 2018; giải Tư “Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố dành cho HS trung học” năm học 2019 - 2020…

Tích cực thi đua “Dạy tốt - học tốt”, nhiều năm liền, thầy Thân Trọng Long đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, GV dạy giỏi các cấp, được phụ huynh và HS tin tưởng. Với thầy Long “để có được kết quả như ngày hôm nay, tôi luôn nghĩ, ngoài ý chí, nghị lực và quyết tâm của bản thân còn có sự cổ vũ, động viên của gia đình, đoàn kết, hỗ trợ của các đồng nghiệp, chỉ đạo, quan tâm, tin tưởng, ủng hộ của các cấp lãnh đạo. Nhìn lại chặng đường miệt mài lao động và cống hiến 20 năm qua, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được sống, làm việc và rèn luyện trong một môi trường tuyệt vời. Nơi có các bạn đồng nghiệp thân thiện, cởi mở, đoàn kết hết lòng giúp đỡ nhau. Nơi có người lãnh đạo có tâm, tầm luôn quan tâm, động viên để tôi có được thành công như ngày hôm nay”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết